Bóng đá ra đời năm nào và nguồn gốc hình thành

Môn thể thao bóng đá chính là môn thể thao được sinh ra đã từ rất lâu và thu hút được sự quan tâm của hàng ngàn hàng tỷ người trên thế giới. Nhưng mà không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ về nguồn gốc của môn bóng đá. Trong bài viết này, MC876 sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin về bóng đá ra đời năm nào cho bạn hiểu rõ hơn.

>> Xem ngay tỷ lệ bóng đá nhà cái đặc biệt cho anh em

Nguồn gốc của bóng đá xuất phát từ quốc gia nào?

Đã từ lâu, có nhiều môn thể thao tương tự gần giống như môn bóng đá chúng nhưng khác nhau về kỹ thuật, luật chơi và hình thức chơi ở khắp nơi trên thế giới.

Nhiều người suy đoán rằng, bóng đá đã có từ nước Anh, bởi nước Anh được gọi là quê hương của bóng đá nhưng thực chất là hoàn toàn sai. Nước Anh chỉ là nước mua bán vé trong những trận bóng đá đầu tiên.

Nguồn gốc bóng đá
Nguồn gốc bóng đá

Thông tin chính thống từ FIFA thuộc Liên đoàn bóng đá thế giới công bố, phiên bản bóng đá cổ xưa nhất có tên gọi là “Xúc cúc”. Môn thể thao bóng đá được xuất phát từ nước Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công Nguyên dưới thời của nhà Hán. Tại thời kỳ đó, bóng đá được chơi như một bài tập nhằm rèn luyện sức khỏe của quân Hán. Sau đó, một phiên bản bóng đá mới sơ khai khác bắt đầu có mặt ở một số quốc gia như là Kemari của Nhật Bản, Harpastum tại La Mã và Episkyros tại Hy Lạp.

Bóng đá ra đời năm nào?

Bóng đá được ra đời vào khoảng trong thế kỷ thứ 2 và thứ 3 trước Công nguyên tại Trung Quốc. Bắt đầu từ giữa thế kỷ 19 thì bóng đá đã được tổ chức phổ biến tại một số trường học ở nước Anh. Câu lạc bộ bóng đá đầu tiên được thành lập năm 1824 với cái tên gọi là The Football Club  có trụ sở ở tại Edinburgh, Scotland.

Cho đến năm 1884, bộ luật bóng đá xa xưa nhất ra đời với cái tên Cambridge được ban hành với sự có mặt của các đại diện trường Đại học như là Shrewsbury, Rugby, Winchester, Eton, Harrow được tổ chức tại các khuôn viên Trinity College của trường ĐH Cambridge để thống nhất về luật bóng đá mới nhất.

Vào năm 1850 đã bắt đầu hình thành một số đội bóng bóng nghiệp dư và nổi bật nhất là câu lạc bộ Sheffield FC, đây cũng chính là câu lạc bộ được lâu đời nhất thế giới cho đến bây giờ vẫn còn tồn tại.

Bóng đá ra đời năm nào?
Bóng đá ra đời năm nào?

Đến năm 1886 thì Ủy ban bóng đá quốc tế thuộc International Football Association Board được viết tắt là IFAB được thành lập tại Manchester vinh dự dưới sự tham gia của hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá Ireland của xứ Wales và FA, đây là những cơ quan có trách nhiệm quản lý luật bóng đá của cả thế giới.

Đến đầu thế kỷ 20 thì môn thể thao bóng đá bắt đầu phát triển mạnh, chính vì điều này đã làm cho các giải bóng đá cần có một cơ quan giám sát những trận đấu bóng đá.

Cho đến năm 2008 thì FIFA đã có hơn 200 quốc gia tham gia làm thành viên. Hiện tại, bóng đá thế giới đang chuyển sang một cấp độ chuyên nghiệp hơn với hàng triệu người xem trực tiếp ở các trận đấu.

Bóng đá trở thành môn thể thao vua
Bóng đá trở thành môn thể thao vua

Tóm lại cho đến hiện nay, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đang quản lý hệ thống xấp xỉ 11 đội tuyển quốc gia gồm đội tuyển U17, U19, U21, U23, đội tuyển quốc gia, đội tuyển nữ, U20 của nữ, U17 của nữ, đội tuyển Futsal của nữ, Futsal của nam, đội tuyển bóng đá bãi biển.Ngoài ra thì, Bóng đá Việt Nam đang có các giải bóng đá như V-League, Chớp Nhoáng, Lạc Long, Hỏa Xa, Ngọn giáo, Ngân hàng, Trường Bưởi…và nhiều giải đấu khác nhau.

Lời kết

Nội dung trên đây chúng mình đề cập tới chính là bóng đá ra đời năm nào và những thông tin liên quan đến nguồn gốc của bóng đá. Bạn có thể hiểu thêm chút về bộ môn thể thao vua khiến bao người say mê. 

DMCA.com Protection Status